Những vấn đề cần ghi nhớ để dùng lò vi sóng an toàn.

0

Lò vi sóng là một đồ gia dụng điện tử nhà bếp rất cần thiết trong mỗi gia đình. Cách dùng lò vi sóng rất đơn giản nên nhiều khi sử dụng chúng ta thường chủ quan dẫn đến hậu quả là tự gây nguy hiểm cho mình. Không phải người nội trợ nào cũng biết cách dùng lò vi sóng an toàn, đạt hiệu quả tốt và kéo dào tuổi thọ. Một số lời khuyên dùng lò vi sóng an toàn sau đây sẽ hữu ích cho bạn.

Những nguyên tắc cần nhớ để dùng lò vi sóng an toàn.

 • Lò vi sóng là đồ điện nên khi dùng không đưa bất kì đồ gì bằng kim loại hay đồ có khả năng dẫn điện hoặc điện tở vào trong lò. Những đồ vật này có thể tạo nên điện trường mạnh giữa vật dẫn và nguồn điện, gây phóng tia lửa điện có thể làm cháy nổ lò và chập nguồn điện vô cùng nguy hiểm.
 • Các loại bát đĩa bằng kim loại, bát đĩa bằng sứ có trang trí kim loại, đồ nhựa , đồ đực làm từ chất dẻo dễ biến dạng bởi nhiệt độ cao,…không được đưa vào lò. Ngoài ra khi dùng giấy gói bạc thực phẩm đưa vào lò cũng chỉ dùng cho chức năng nướng của lò vi ba.
 • Dùng dụng cụ đựng thức ăn chuyên dành cho lò vi sóng, không để nguyên bao bì hay bao gói thức ăn đưa vào lò vì nó có thể loang ra những hóa chất bao bì có hại cho sức khỏe.

dung-lo-vi-song-an-toan-2

 • Từng loại thực phẩm phác nhau thì nhiệt độ và thời gian của sẽ điều chỉnh khác nhau để đảm bảo thức ăn chín, đủ nóng, giữ được chất dinh dưỡng có ích. Những thực phẩm như trứng hoặc khoai lang, sò , ốc thì cần làm thủng một lỗ trên bề mặt để không bị phát nổ trong lò khi đang quay.
 • Đồ ăn lỏng khi hâm nóng lại cần dựng trong bát miệng rộng để không bị nứt vỡ bát. Còn thực phẩm khô thư xúc xíc, ngũ cốc, thịt nguội thì nên thêm một cốc nước vào lò quay cùng để hạn chế ống magnetron bị hao mòn sớm. Hâm đồ ăn đóng hộp thì nên đổ ra bát đĩa mới cho vào lò, không để nguyên hộp.

dung-lo-vi-song-an-toan-3

 • Nấu thịt lợn ướp hay thịt hun khói không dùng lò vi sóng vì thực phẩm này nhiều nitric. Khi đun trong lò nitric sẽ thành nitrosamine có hại cho sức khỏe, đây là những phân tử gây ung thư rất mạnh.
 • Không đặt lò gần các đồ điện khác để đảm bảo an toàn. Không bật lò ở nơi có điều hòa sẽ làm hỏng lò nhanh.
 • Khi mua lò vi sóng cần chú ý tới công suất lò phù hợp để không lãng phí điện, tuổi thọ lò bị giảm.
 • Chính giữa lò không nóng bằng xung quanh nên  khi đặt thức ăn nên xếp vòng tròn, thực phẩm to dày ở ngoài cùng để phân tán nhiệt được đều.
 • Để bảo lệ ống magnetron không bị hao nhiều thì nên đặt thực phẩm ướt hay cốc nước trong lò.
 • Hạn chế lau rửa lò vi sóng bằng chất tẩy rửa mạnh. Mỗi lần lau chùi cần ngắt nguồn điện, vệ sinh lò toàn diện cả trong và ngoài. Nên lấy khăn mềm nhúng dấm hay nước chanh lau rửa sẽ sạch thơm. Khử mùi lò vi sóng chỉ cần đặt 1 bát nước cốt chanh vào lò quay khoảng 5 phút là  hết mùi.

dung-lo-vi-song-an-toan-4

 • Để dùng lò vi sóng an toàn và bền thì cần đấu dây mát, cắm thiết bị vào nguồn điện riêng chắc chắn. Không để lò xuống đất, đặt ở nơi khô thoáng, tránh ra những vật liệu hay đồ dùng dễ cháy nổ hoặc bị tác động bởi nhiệt độ cao.
 • Tuyệt đối không đặt lò vi sóng gần bếp ga hoặc tủ lạnh, nguy cơ xảy ra cháy nổ liên hoàn giữa các thiết bị sẽ cao.

Trên đây là những lưu ý khi sử dụng lò vi sóng an toàn mà người nội trợ cần phải biết. Để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình thì cần tuân thủ những nguyên tắc hướng dẫn dùng lò vi sóng an toàn.