Hướng dẫn cách dùng nồi áp suất an toàn cho các bà nội trợ.

0

Nồi áp suất là một đồ điện gia dụng rất quen thuộc trong đời sống hàng ngày, chúng ta thường dùng nồi áp suất để ninh cháo, ninh xương hay hầm canh vừa nhanh vừa ngon. Tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách nồi áp suất cũng khá nguy hiểm, vì vậy các bà nội trợ nên tham khảo những hướng dẫn cách  dùng nối áp suất an toàn sau đây để đảm bảo an toàn cho mình khi nấu ăn.

Hướng dẫn cách dùng nồi áp suất an toàn.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại nồi áp suất to nhỏ, công năng và cách sử dựng khác nhau, giá cả cũng vô số có rẻ có đắt, độ an toàn trong sử dụng cũng vậy. Khi mua nồi áp suất thì nên xem kỹ hướng dẫn sử dụng vì mỗi kiểu nồi áp suất của mỗi thương hiệu sẽ có những hướng dẫn dùng riêng. Cùng tìm hiểu về các hướng dẫn kiểm tra an toàn dưới đây:

  • Cần chọn mua nồi áp suất của các thương hiệu uy tín, giá cả hợp lý. Khi mua nên kiểm tra về kỹ thuật và khả năng vận hành luôn ở nơi mua, xem xét kỹ về hướng dẫn dùng và những thông tin tư vấn kèm theo trên sản phẩm.
  • Để kiểm tra độ an toàn của chiếc nồi áp suất các bà nội trợ có thể đổ nước vào nồi đun thử. Khi nước sôi mà không thấy hơi nước phì ra miệng thì gioăng cao su ổn định của nôi đạt yêu cầu. Chý ý tới van điều áp có tự động xả khí đều điều chỉnh áp suất trong nồi đạt tới ngưỡng cần xả. Mọi bộ phận hoạt động trơn chu chứng tỏ đã an toàn.

huong-dan-dung-noi-ap-suat-an-toan-3

Kiểm tra độ an toàn xong thì trong quá trình sử dụng bạn vẫn cần tuân thủ những quy tắc  an toàn để không xảy ra sự cố. Vì đây là đồ gia dụng điện nên nếu bạn bất cẩn làm sai hướng dẫn có thể gây ra những hậu quả xấu không an toàn. Dưới đây là hướng dẫn cách dùng nồi áp suất an toàn:

  • Đậy nắp cần đóng đúng chiều, xoay đúng chiều để nắp thật kín lại thì thức ăn mới đủ nhừ. Trước khi cắm điện hay cho lên bếp nấu cần xem lại van có bị kẹt không.
  • Mở nắp cần đảm bảo nồi sáp suất đã được ngắt điện hoặc tắt bếp, xoay nắp đúng chiều để mở ra nhẹ nhàng, tránh bị áp suất quá lớn trong nồi phụt ra quá mạnh xả khí nóng vào mặt.
  • Lượng thức ăn cho vào nồi không được quá 2/3 nồi, vì một số thực phẩm có độ giãn nở nhiều. Lượng nước cho vừa phải, không quá nhiều vì nồi áp suất khó cạn, cũng không quá ít gây cháy nồi.

huong-dan-dung-noi-ap-suat-an-toan-1

  • Vệ sinh nồi áp suất thường xuyên, nhất là nắp, van điều áp và gioăng cao su để khi nấu không bị rò hơi hay tắc van sẽ rất nguy hiểm.
  • Đun nồi áp suất cần chú ý đến khi van áp suất tự động xả hơi thì nên vặn nhỏ lửa hoặc chuyển sang chế độ ủ ấm để thức ăn tự chín. Cách làm này vừa an toàn vừa tiết kiệm điện.

huong-dan-dung-noi-ap-suat-an-toan-2

  • Không lấy đồ ăn  ra ngay khi vừa nấu xong, chờ nồi xả hết khí bên trong rồi mói vặn nắp lấy đồ ra.

Nội dung trên đây hướng dẫn cách dùng nồi áp suất an toàn cho các bà nội trợ rất chi tiết. Hy vọng bạn sẽ ghi nhớ và tuân thủ những quy tắc cùng hướng dẫn ở trên để sử dụng đồ gia dụng này thật hiệu quả, đảm bảo an toàn cho mình và mọi người trong nhà.